Tìm hiểu máy quét mã vạch có dây là gì ?

Trong cơ cấu tự động hóa các quy trình thương mại và kế toán, kho hàng , mã vạch và máy đọc mã vạch chiếm vị trí quan trọng hàng đầu. Nếu việc sử dụng các công nghệ mã hóa hiện đại hơn sử dụng thẻ RFID đòi hỏi công nghệ phức tạp, thì thiết bị cho mã hóa tuyến tính và QR là những thiết bị đơn giản, nguyên lý hoạt động đơn giản, chi phí thấp, nhiều mẫu mã và độ tin cậy.

Máy quét mã vạch có dây thực tế và rẻ tiền cho máy tính tiền được sử dụng trong cấu trúc kế toán hàng tồn kho của các cửa hàng và siêu thị, nhà thuốc và kho hàng, trong các doanh nghiệp dịch vụ, khi nhận và vận chuyển hàng hóa.

Chúng ta sẽ nói về kỹ thuật này là gì, cách thức hoạt động và chức năng của nó trong bài viết này.

Máy quét mã vạch có dây: nó là gì?

Máy quét mã vạch có dây là một thiết bị để nhận dạng và xác định các mã vạch đặc biệt, giải mã và truyền thông tin đến máy tính tiền và máy in, PC hoặc thiết bị đầu cuối POS . Mã được đọc từ bao bì, thẻ, nhãn và chứa thông tin cần thiết về sản phẩm, đặc điểm và nhà sản xuất.

Nguyên tắc hoạt động rất đơn giản:

sản phẩm được đưa đến thiết bị ở khoảng cách tối thiểu;
mã được quét (dòng mã được chuyển đến trước đầu đọc);
máy quét truyền thông tin đến PC hoặc máy tính tiền qua kết nối có dây ;
phần mềm đặc biệt giải mã mã, tìm vị trí tương ứng trong danh pháp và hiển thị nó trên màn hình.

Người bán chỉ có thể kiểm tra sự trùng hợp của các tên và kiểm tra loại bỏ. Thông tin được truyền ngay lập tức, giúp tăng tốc dịch vụ khách hàng trong khu vực thanh toán.

Nguyên tắc chính của các máy quét này giống nhau: chúng được kết nối với máy tính tiền bằng dây dẫn, do đó, chúng được coi là cố định và được lắp đặt tại các điểm và khu vực kiểm soát – trong máy tính tiền, trung tâm phân loại, khu vực nhận và gửi hàng hóa.

Theo thiết kế, máy quét có một số loại:

Hướng dẫn sử dụng – chúng phải được đưa đến sản phẩm (ví dụ: Datalogic QuickScan Lite QW2100 phổ biến );
Văn phòng phẩm tích hợp sẵn – sản phẩm phải được mang đến cho họ;
Combo – Các mẫu máy cầm tay có giá đỡ có thể được sử dụng ở một trong hai chế độ ( Zebra DS4308 );
Băng tải (thiết bị đa chức năng chiều).

Máy quét mã vạch cho máy tính tiền: các loại và đặc điểm

Với nguyên lý hoạt động chung, có rất nhiều mẫu máy scan với kiểu dáng, kích thước, đầu đọc và nguyên lý kết nối khác nhau.

Đầu đọc là yếu tố quan trọng nhất của thiết kế máy quét, vì chính anh ta là người chịu trách nhiệm đọc mã từ bao bì sản phẩm. Theo loại đầu đọc (và đồng thời, phạm vi nhận dạng của mã), các thiết bị được phân biệt:

LED (CCD) – các kiểu máy giá rẻ, đáng tin cậy, trong đó việc đọc mã vạch được thực hiện bởi phần tử LED. Mã được đọc từ một khoảng cách tối thiểu. Ví dụ, Atol SB 1101 có thể đọc mã vạch từ khoảng cách 7,5 cm.
Laser (đơn / đa mặt phẳng) – đọc mã bằng chùm tia laser với tốc độ và độ chính xác cao. Khoảng cách mà tia laser Honeywell Voyager 1250g đọc được mã hóa lên đến 58 cm. Mô hình này “đọc” từ mọi góc độ, nhưng cần có đường ngắm.
Ảnh (2D) – có thể đọc (chụp ảnh và giải mã) ngay cả các mã tổng hợp, bị hỏng và khả năng hiển thị thấp từ bất kỳ bề mặt nào ở khoảng cách xa và với độ chính xác tối đa. Model phổ biến trong phân khúc là Atol SB 2108 , có thể đọc bảng mã từ màn hình smartphone hoặc thẻ nhựa ở góc 45 độ.

Các máy quét cũng khác nhau về khả năng đọc các bảng mã của các định dạng khác nhau (loại mã vạch). Chỉ những mã tuyến tính có mật độ khác nhau của các hệ thống EAN, UPC, Codabar, Code39 mới có sẵn cho một số (tối đa 30 ký tự trong mã). Ví dụ, máy quét cầm tay Atol SB 1101 hoạt động với các định dạng như vậy . Và các máy quét ảnh như ATOL SB 2108 hỗ trợ mã hóa 2D (mã ma trận phức tạp hơn với khối lượng dữ liệu lên đến 2000 ký tự) các hệ thống MaxiCode, Aztec Code, QR code, Data Matrix, v.v.

Kiểu kết nối

Kết nối có dây của máy quét mã vạch với PC, máy tính tiền hoặc thiết bị đầu cuối POS có thể có nhiều loại, tùy thuộc vào kiểu thiết bị, giao diện và nguyên tắc của hệ thống kế toán:

RS-232 – kết nối cổng nối tiếp tiêu chuẩn với truyền dữ liệu ASCII. Ví dụ, Honeywell Voyager 1200g được kết nối thuận tiện với máy tính hoặc thiết bị đầu cuối POS, nhưng cần thêm nguồn điện bên ngoài và phần mềm đặc biệt (trình điều khiển).
Thông qua PS / 2 – kết nối với đầu nối bàn phím với khả năng lập trình các cài đặt bổ sung. Chỉ kết nối với POS hoặc PC, không yêu cầu nguồn điện bên ngoài và cài đặt phần mềm.
Qua USB – kết nối với cổng USB của bàn phím có truyền dữ liệu ASCII. Nó có thể kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào (lên đến 125 thiết bị đồng thời), không cần nguồn bên ngoài và dễ dàng cấu hình. Kết nối USB đơn giản có Argox AS 8000 Rev , được thiết kế để bán buôn và hậu cần.
Khi chọn mô hình tối ưu của máy quét có dây, cần phải tính đến lĩnh vực hoạt động, mức độ phức tạp của các nhiệm vụ cần thiết để giải quyết vấn đề, môi trường làm việc dự kiến, cường độ, điều kiện kỹ thuật và khí hậu hoạt động.

 

Một máy quét mã vạch có dây là ngân sách và thiết thực

Máy quét mã vạch có dây – nó là gì dành cho người bán và tại sao bạn nên chọn nó?

Thiết bị này rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, kho bãi và thương mại. Máy quét có dây là:

phạm vi mô hình rộng nhất và phạm vi đặc điểm so với các loại máy quét khác;
độ bền cơ học và chống va đập cao;
tiết kiệm chi phí lắp đặt nguồn điện bên ngoài;
tích hợp nhanh chóng vào bất kỳ hệ thống nhận dạng mã vạch tự động nào;
khả năng tương thích dễ dàng với máy tính tiền, thiết bị đầu cuối POS và PC mà không cần phần mềm bổ sung;
tốc độ quét và giải mã cao;
tiết kiệm tài chính (hầu hết các mô hình ngân sách).
Khi lựa chọn một máy quét có dây với một số thông số và giá cả nhất định, cần xem xét các đặc điểm như lớp bảo vệ (IP), khả năng chống sốc, chống ẩm, phương thức kết nối với hệ thống, khả năng giải mã, tốc độ hoạt động và phạm vi đọc mã.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.